Blog chia sẻ các hướng dẫn thủ thuật, giải pháp hay

Cách đổi tên máy tính cực kì đơn giản.

21/01/2016 1,977 lượt xem Chia sẻ bởi Chiro-Sant

Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các bạn có thể đổi tên user name máy tính theo ý thích.

Trên cùng một mạng, tên máy chủ (hostname) hoặc tên miền dịch vụ có tác dụng nhận diện thiết bị và khi chia sẻ các tệp tin hoặc thư mục. Những cái tên như vậy cũng thường được sử dụng trong tính năng "find my device" và bất kỳ các hình thức kết nối khác yêu cầu thiết bị của bạn cần được nhận diện.

Tuy vậy, rõ ràng không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm hiểu được hết cách thức đổi tên thiết bị ngay cả khi chúng tồn tại trong phần cài đặt. Bài viết sẽ giới thiệu sơ lược những cách đổi tên thiết bị để người dùng tiện chia sẻ và nhận biết thiết bị.

Windows 10.

Cách đổi tên máy tính cực kì đơn giản.

Nếu là người dùng Windows 10, hẳn bạn đã biết rằng Microsoft đã gỡ bỏ các tùy chọn tên máy tính từ quá trình thiết lập cài đặt đầu tiên. Windows 10 sẽ tự động cung cấp một cái tên ngẫu nhiên có nghĩa, đôi khi là vô nghĩa cho máy tính của người dùng. Đó là cách theo Microsoft gọi là để đơn giản hóa quá trình thiết lập trong Windows 10. Tuy vậy, người dùng vẫn có thể đổi tên trong mục Cài đặt.

Bước 1: Trước hết cần mở Cài đặt (Settings) từ thanh menu Start hoặc Start Screen.

Bước 2: Sau đó chọn mục Hệ thống (System) và tiếp tục click chọn mục Giới thiệu (About) ở dưới cùng của danh sách.

Bước 3: Click chọn mục Thay đổi tên PC (Rename PC) và tiến hành đổi tên máy tính của bạn. Thay đổi sẽ có hiệu lực ngay sau khi người dùng khởi động lại máy.

Windows 7,8 và 8.1.

Trên các phiên bản Windows cũ như Windows 7,8 và 8.1, người dùng có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào Bảng điều khiển (Control Panel)  -> chọn mục Hệ thống và Bảo mật (Systems and Security) -> chọn tiếp mục Hệ thống (System).

Bước 2: Click chọn mục Cài đặt hệ thống nâng cao (Advanced system settings) ở thanh công cụ bên -> Nhấp chọn tab Tên máy tính (Computer Name) -> Bấm Change để đặt tên mới.

Cách đổi tên máy tính cực kì đơn giản.

Bước 3: Gõ tên mới vào mục Tên máy tính (Computer Name) -> nhấn OK để hoàn tất. Cũng giống Windows 10, máy tính sẽ yêu cầu người dùng cần tắt hết tất cả các ứng dụng trước khi tự động khởi động lại máy.

Máy Mac

Trên máy tính Mac, tùy chọn này xuất hiện trong cửa sổ System Preferences. Về cơ bản System Preferences trên máy Mac có chức năng tương tự với Control Panel trên Windows. 

Bước 1: Để truy cập vào cửa sổ này, người dùng cần nhấp vào thanh menu ở phía trên màn hình và lựa chọnCấu hình hệ thống (System Preferences). 

Cách đổi tên máy tính cực kì đơn giản.

Bước 2: Click chọn icon Chia sẻ (Sharing) ở cửa sổ System Preferences -> nhập tên mới cho máy Mac ở mụcTên máy tính (Computer Name) ở phía trên cùng của cửa sổ.

Linux

Các bản phân phối Linux sẽ quản lý theo những cách rất khác nhau. Người dùng có thể thay đổi tên máy tính chỉ bằng cách chạy lệnh hostname khi root nhưng thao tác này sẽ làm thiết lập lại (reset) máy tính khi người dùng khởi động lại (restart). Song, các bản phân phối Linux khác nhau sẽ xác định hostname trong các tệp tin cấu hình hệ thống khác nhau. Ví dụ, trên Ubuntu và Debian Linux, người dùng sẽ cần phải chỉnh sửa tệp tin /etc/hostname.

Cách đổi tên máy tính cực kì đơn giản.

Nếu đang sử dụng một bản phân phối Linux khác, người dùng có thể thể tham khảo thêm trên mạng Internet thông qua cụm từ khóa tìm kiếm sau: "change hostname on [name of Linux distribution]" hoặc"thay đổi tên máy chủ trên [tên của bản phân phối Linux]".

Các thiết bị khác cũng có cách thay đổi hostname tương tự. Mặc dù máy có thể không cung cấp hướng dẫn để đổi tên, nhưng bạn có thể tìm thêm chúng trong tùy chọn Giới thiệu (About) của mục Cài đặt (Settings).

 

Theo TechZ


Author Image

About Chiro-Sant
Thích viết lách nhưng lười, thích chơi game và chém gió cùng đồng đội

Mình chia sẻ lại những gì mình đã gặp hay tìm hiểu ...Giới thiệu

author Xin chào! Kênh giải pháp.net là blog đơn giản chia sẻ các thủ thuật tiện ích hàng ngày có ích cho mọi người ...
Learn More →

Nổi bật trong tuần