Blog chia sẻ các hướng dẫn thủ thuật, giải pháp hay

Sạc điện thoại qua đêm có tốt hay không ?

25/03/2017 2,235 lượt xem Chia sẻ bởi Chiro-Sant

Chúng ta thường có thói quen sạc điện thoại qua đêm bởi điều đó sẽ giúp chiếc smartphone của chúng ta sẵn sàng cho một ngày dài làm việc vào buổi sáng. Tuy nhiên, câu hỏi thường xuyên được đặt ra là liệu thói quen này có tốt? Theo tạp chí The New York Times, tốt hay không còn tùy thuộc vào chủ sở hữu thiết bị. Vấn đề là có nhiều người mua điện thoại và không mong họ có thể sử dụng nó lâu hơn 2 năm.

Nhìn chung, các chuyên gia cho rằng nhóm người này thường không mấy quan tâm đến tình trạng của chiếc điện thoại đang dùng, trước khi họ bắt đầu khao khát một chiếc smartphone đời mới. Bởi vậy, nếu bạn thuộc nhóm người này, việc sạc điện thoại qua đêm không phải là vấn đề cần suy nghĩ hay cân nhắc.

Tuy nhiên, sạc qua đêm thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu đến viên pin lithium-ion được trang bị bên trong smartphone, nhưng không phải vì mức năng lượng nạp vào bị dư ra, theo Edo Campos, một phát ngôn viên của Anker, công ty chuyên sản xuất bộ sạc cho điện thoại. “Trên thực tế, smartphone của bạn thật sự thông minh. Chúng biết khi nào thì nên dừng sạc”, ông Campos cho biết. 

Cả điện thoại Android và iPhone đều được trang bị các con chip bảo vệ nhằm tránh việc hấp thụ dòng điện dư thừa khi được sạc đầy. Thế nên về mặt lý thuyết, thiệt hại đối với pin trong trường hợp sạc qua đêm với bộ sạc chính hãng hoặc đáng tin cậy là không đáng kể. Nhưng sự thật là pin của thiết bị có thể bị tổn hại nếu sạc theo cách này. Đây là lý do tại sao.

Hầu hết điện thoại đều sử dụng một công nghệ cho phép viên pin có thể tiếp nhận dòng điện vào nhanh hơn. Hatem Zeine, người sáng lập, giám đốc khoa học và giám đốc kỹ thuật của công ty sạc không dây Ossia, cho biết công nghệ này giúp cho điện thoại tự nó có thể điều chỉnh mức sạc mà bộ sạc có khả năng cung cấp. Nó cho phép năng lượng được đẩy vào trong pin ở một điện áp cụ thể, làm gia tăng tốc độ của các ion lithium (Liti) di chuyển từ cực này sang cực kia, giúp cho pin được sạc nhanh hơn. 

Tuy nhiên, quá trình này cũng khiến cho pin lithium-ion (và cả lithium-polymer) nhanh chóng bị ăn mòn hơn. “Khi sạc nhanh trong bất kỳ lúc nào, bạn đang giới hạn tuổi thọ của pin lại”, ông Zeine nói.

Đâu là giải pháp?

 

Sạc điện thoại qua đêm có tốt hay không ?


Nếu muốn kéo dài tuổi thọ viên pin lithium-ion, ông Zeine cho chúng ta một gợi ý là hãy sử dụng bộ sạc có đầu ra thấp hơn so với mức cần thiết của thiết bị, nhưng ông cũng không đảm bảo cách này sẽ hiệu quả. "Ví dụ, nếu bạn sử dụng một bộ sạc iPhone để sạc cho iPad Pro, tốc độ sạc sẽ cực kỳ chậm", ông Zeine cho biết. “Dựa trên lý thuyết, điều này có thể giúp bảo vệ viên pin bởi bạn luôn sạc nó một cách từ từ”. 

Ngoài ra, ông Campos đến từ Anker cho rằng nếu đang cố bảo vệ pin của thiết bị, người dùng nên chắc chắn rằng nó không trở nên quá nóng, bởi nhiệt độ cao sẽ kích thích các ion lithium bên trong pin, làm cho chúng nhanh hỏng hơn. Trên trang web của mình, Apple cho biết nhiệt độ cao hơn 35°C có thể “làm hỏng vĩnh viễn khả năng lưu trữ của viên pin”. 

Zeine và Campos cho rằng với nhu cầu thay điện thoại mới liên lục, sạc qua đêm có thể không phải là mối quan tâm lớn đối với nhiều người. "Tất cả những vấn đề đã nêu thực sự không tạo nên sự khác biệt lớn đối với người tiêu dùng", ông Campos nói, đồng thời trích dẫn một khảo sát được thực hiện năm 2015 cho thấy 44% người dùng điện thoại thông minh có kế hoạch nâng cấp thiết bị của họ ngay sau khi nhà cung cấp cho phép - thường là sau 2 năm, tương đương với khoảng thời gian pin có thể hỗ trợ tốt cho người dùng trước khi nó bắt đầu hao mòn.

 

Theo: Tinhte.vn


Author Image

About Chiro-Sant
Thích viết lách nhưng lười, thích chơi game và chém gió cùng đồng đội

Mình chia sẻ lại những gì mình đã gặp hay tìm hiểu ...Giới thiệu

author Xin chào! Kênh giải pháp.net là blog đơn giản chia sẻ các thủ thuật tiện ích hàng ngày có ích cho mọi người ...
Learn More →

Nổi bật trong tuần