Blog chia sẻ các hướng dẫn thủ thuật, giải pháp hay

Một số điều cần biết về chip đồ hoạ tích hợp Intel HD Graphics

20/03/2017 1,731 lượt xem Chia sẻ bởi Chiro-Sant

Mọi laptop đều có vi xử lý đồ hoạ (GPU) tích hợp trong bộ vi xử lý của máy tính. Hiện nay, đa phần laptop hoặc máy tính sử dụng vi xử lý Intel được tích hợp sẵn GPU Intel HD Graphics hoặc Iris Graphics. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về chip đồ hoạ Intel bạn nên biết, theo tổng hợp của trang Laptopmag.

Chip đồ hoạ tích hợp là gì?

Khái niệm chip đồ hoạ tích hợp nghĩa là GPU đó được nhúng vào vi xử lý và chia sẻ bộ nhớ hệ thống của máy tính. Điều đó nghĩa là ở bất kỳ thời điểm nào, GPU có thể truy cập khoảng 1-5% bộ nhớ tuỳ thuộc vào các tác vụ khác nhau.

Lợi ích chính mà GPU tích hợp mang lại là chi phí rẻ hơn nhiều so với những laptop sử dụng GPU rời. Việc kết hợp GPU vào vi xử lý còn giúp laptop sinh nhiệt ít hơn và sử dụng điện tiết kiệm hơn, qua đó kéo dài thời lượng pin. Để cải thiện thời lượng pin, hầu hết laptop sử dụng GPU rời phải chuyển sang GPU tích hợp khi không thực hiện các tác vụ nặng.

Tôi đang dùng GPU Intel nào?

Điều này tuỳ thuộc vào CPU bạn đang dùng. Với các sản phẩm Intel, GPU tích hợp đi kèm theo CPU. Bảng phía dưới cung cấp một số GPU phổ biến nhất đi cùng với CPU. Bạn cũng có thể mở máy tính để kiểm tra. Tên mã của GPU Intel có thể thấy trong Windows Device Manager ở mục Display Adapters.

Một số điều cần biết về chip đồ hoạ tích hợp Intel HD Graphics

Điểm khác biệt giữa đồ hoạ Intel HD Graphics và Iris Plus?

Intel HD Graphics là phiên bản chip đồ hoạ tích hợp phổ biến nhất. Hầu hết laptop bây giờ được tích hợp GPU HD Graphics, thậm chí cả những laptop có chip đồ hoạ rời. HD Graphics được tích hợp không phải để xử lý các tác vụ như AutoCAD hay chơi các tựa game Doom, For Honor hay Rise of the Tomb Raider. Tuy vậy, chúng có thể xử lý tốt nội dung video và chơi các game phổ thông.

Trong khi đó, GPU Iris, được quảng bá với tên Iris Plus (thế hệ hiện tại), Iris Pro hoặc chỉ đơn giản là Iris (thế hệ cũ), hứa hẹn có hiệu năng nhanh hơn so với HD Graphics. Với Iris, có thể chơi một game đồ hoạ tương đối. Tuy nhiên, các GPU này vẫn không nhanh hơn các chip đồ hoạ rời phổ thông. Không như GPU HD Graphics, Iris có một lượng bộ nhớ nhỏ riêng để cải thiện tốc độ xử lý.

Các GPU tích hợp của Intel có bao nhiêu VRAM (video RAM)?

Đồ hoạ tích hợp không có bộ nhớ. Thay vào đó, chúng lấy bộ nhớ từ hệ thống máy tính giống như vi xử lý. Chẳng hạn, nếu laptop của bạn có 8GB RAM thì chip Intel HD Graphics sẽ lấy một ít bộ nhớ trong số 8GB RANM đó, thường chỉ khoảng 64 hoặc 128MB để làm bộ nhớ riêng cho GPU. Tuy nhiên, chip đồ hoạ Iris của Intel có một lượng eDRAM nhỏ, khoảng 64 hoặc 128MB để tăng tốc độ xử lý.

Trình điều khiển của GPU tích hợp hoạt động so hành với hệ điều hành để đảm bảo bộ nhớ được phân bổ ở mức tối ưu cho cả GPU và CPU. Giới hạn thực tế tuỳ thuộc vào hệ điều hành và cấu hình máy tính.

Tôi có thể xuất lên màn hình 4K bằng chip đồ hoạ Intel HD Graphics không?

Nếu bạn đang dùng laptop chạy vi xử lý Intel Core thế hệ thứ ba (ra đời từ năm 2012) hoặc thế hệ mới hơn thì chip đồ hoạ tích hợp Intel HD graphics có thể xuất lên màn hình 4K hoặc hỗ trợ màn hình 4K. Các laptop hiện nay được trang bị vi xử lý Core i3, Core i5 hoặc Core i7 có thể hỗ trợ độ phân giải tới 4096 x 2304 pixel, thực  tế là nhỉnh hơn chút so với độ phân giải 4K (3840 x 2160 pixel). Tuy nhiên, các laptop chạy vi xử lý Pentium, Celeron và Atom không hỗ trợ độ phân giải 4K.

Đồ hoạ Intel tích hợp có thể chạy song song với bao nhiêu màn hình?

Câu trả lời tuỳ thuộc nhiều vào loại cổng kết nối của laptop. Nếu bạn đang dùng laptop đời mới hỗ trợ cổng mini DisplayPort hoặc USB Type-C / Thunderbolt 3, bạn có thể kết nối với 3 màn hình ở độ phân giải Full-HD, 2 màn hình ở độ phân giải 2K hoặc một màn hình ở độ phân giải 4K. Tuy nhiên, nếu laptop của bạn chỉ có cổng HDMI hoặc VGA, bạn không thể chạy song song 2 màn hình.

Nếu laptop không có cổng hoặc vi xử lý phù hợp, bạn có thể kết nối tới 3 màn hình hoặc nhiều hơn thông qua các thiết bị USB docking tích hợp công nghệ DisplayPort. Những chiếc USB docking này sử dụng CPU và chip riêng của chúng để truyền hình ảnh video giống như tín hiệu USB.

Tôi có thể chơi game trên laptop chạy GPU Intel Graphics không?

Tuỳ thuộc vào yêu cầu của game bạn chơi, bạn có thể chơi game đó ở thiết lập trung bình hay thấp với độ phân giải Full-HD hoặc độ phân giải thấp hơn. Thử nghiệm chơi game Overwatch trên chiếc Dell XPS 13 tích hợp đồ hoạ Intel HD Graphics 620, laptop có thể chơi ở thiết lập trung bình với độ phân giải Full-HD, tốc độ khung hình giao động từ mức 26 fps đến 54 fps. Trên thiết lập ở mức cao, laptop này không thể đạt được 30 fps, mức tối thiểu để có trải nghiệm game dễ chịu. Tuy nhiên, chiếc laptop Dell XPS 13 chỉ đạt được mức 28 fps khi chơi game Dirt 3.

Chip đồ hoạ tích hợp của Intel có tốc độ như thế nào?

Dưới đây là bảng so sánh tốc độ của các GPU Intel HD và Iris gần đây ở tốc độ cơ bản và tốc độ tối đa. Tốc độ thực sự của các GPU tích hợp lệ thuộc nhiều vào CPU đi kèm.

Một số điều cần biết về chip đồ hoạ tích hợp Intel HD Graphics


Author Image

About Chiro-Sant
Thích viết lách nhưng lười, thích chơi game và chém gió cùng đồng đội

Mình chia sẻ lại những gì mình đã gặp hay tìm hiểu ...Giới thiệu

author Xin chào! Kênh giải pháp.net là blog đơn giản chia sẻ các thủ thuật tiện ích hàng ngày có ích cho mọi người ...
Learn More →

Nổi bật trong tuần